Kon Tum : Cảnh cáo 2 trường hợp có hành vi tung tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 tại Đắk Hà

27
Chị Th. Và H. khai báo tại cơ quan chức năng

Công an huyện Đăk Hà vừa ra quyết định Cảnh cáo đối với 02 trường hợp đăng tin trên Mạng xã hội – Facebook về hành vi tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid – 19.

Qua theo dõi trên mạng xã hội, vào khoảng 20h00’, ngày 02/8/2020, tài khoản Facebook mang tên V.T.H (SN 10/12/1993, HKTT: TDP 2B – Thị trấn Đăk Hà – Kon Tum) đã đăng tải nội dung “ĐĂK HÀ CÓ 01 TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19 RUI.TOANG”;

Tương tự như chị H, cùng thời gian trên, chị N.T.Th (SN 1985, HKTT; TDP3 – Thị trấn Đăk Hà), chủ tài khoản Facebook- tên “Cherry Cherry” đã bình luận nội dung: “TOANG HẾT RỒI, EM ẤY MỚI CÓ KẾT QUẢ DƯƠNG TÍNH VỚI COVID”. Sau đó, cả H. và Th. đã chủ động gỡ bài viết (riêng Chị Th. hôm sau đã đến Công an huyện để tường trình).

Qua quá trình làm việc tại Công an huyện Đăk Hà, được biết, vào chiều ngày 02/8, cả 2 chị T. và H. trong quá trình truy nhập Facebook, khi thấy thông tin về trường hợp em Đ.T.N.M (SN 2001, trú tại TDP4A – Thị trấn Đăk Hà) đã đến Đà Nẵng thăm và ở cùng chị họ là bệnh nhân 564 nhiễm Covid 19 (hiện là sinh viên ở Đà Nẵng). Một phần vì không để ý kỹ nội dung của thông tin cập nhật, một phần do tâm lý sợ hãi, hoang mang, cả 2 chủ tài khoản này trong lúc nóng vội đã bình luận với nội dung trên.

Sau đó, khi nhận được nhiều sự tương tác trái chiều của dư luận, trong đó có thông tin báo cáo của các cơ quan chức năng (sự thực là M đã đến thăm và ở cùng chị họ khi chị bị ốm nhưng chính chị của M. cũng không hề biết mình bị nhiễm Covid 19, tuy nhiên sau khi M. trở về Đăk Hà, M. đã tự giác cách ly tại nhà. Sau đó, nhận được thông tin chị mình bị nhiễm Covid-19, M. đã đến Trung tâm y tế huyện để cách ly tập trung đồng thời thực hiện các biện pháp y tế và chưa có kết quả xét nghiệm chính thức) cả 2 H. và Th. đã chủ động gỡ bỏ nội dung đăng tải ngay sau đó, nhưng hành vi phát tán thông tin không đúng sai sự thật trên cũng đã vi phạm pháp luật. Mặt khác, trên thực tế, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid 19, chỉ có các trường hợp tiếp xúc, đi, đến, ở, về từ vùng có dịch và có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 (tùy vào mức độ, tất cả đã được cách ly theo đúng quy định). Dù sau đó, chị H. và Chị TH. đã nhanh chóng gỡ bỏ bài viết nhưng với nội dung “nóng” nên nhanh chóng được nhiều người quan tâm, nhận được nhiều lượt tương tác đồng thời gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Công an huyện làm việc với chị V.T.H.

Sau khi làm việc, cả hai H. và Th đã biết mình vi phạm quy định tại “Điểm a Khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin và giao dịch điện tử “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất vụ việc và thái độ tích cực nhận lỗi (tự giác đến tường trình, tự động gỡ bài ngay sau khi đăng), không phải vì mục đích trục lợi cá nhân; hoàn cảnh nhân thân đều khó khăn nên Công an huyện đã xử phạt hành chính với 02 trường hợp H. và Th. bằng hình thức cảnh cáo.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các “anh hùng bàn phím”, nên chăng cẩn thận, ý thức với chính những thông tin mình sẽ đăng tải. Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các ngành liên quan. Mỗi tổ chức, cá nhân cần nghiêm túc trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; Tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong dư luận và vô tình trở thành người vi phạm pháp luật.

Theo Đức Thịnh / CAKT
Nguồn https://congankontum.gov.vn/an-ninh-trat-tu/truc-tu-an-toan-xh/cong-an-dak-ha-ca%cc%89nh-cao-02-truong-ho%cc%a3p-ve-hanh-vi-tung-tin-sai-su-that-ve-dich-benh-covid-19.html