Kon Tum : Ước mơ của cô học trò nghèo có bố bị bại não, vượt khó học giỏi

69
Thùy My vừa chăm bố vừa tranh thủ ôn lại kiến thức trên lớp. Ảnh: V.T

Tai nạn ập xuống bất ngờ khiến bố bị bại não, sống thực vật, mọi thứ trong gia đình dồn lên đôi vai của người mẹ. Vừa phụ mẹ chăm bố, đỡ đần việc nhà, vừa nỗ lực trong học tập, suốt 9 năm qua em Phan Nguyễn Thùy My (học sinh lớp 9B, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đạt học lực giỏi; năm lớp 8 đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Toán cấp huyện.

Tôi cùng cô Nguyễn Thị Khuyên (giáo viên chủ nhiệm) đến thăm nhà em Phan Nguyễn Thùy My vào một ngày mưa. Nhà có 3 anh em, My là con thứ hai. Năm 2016, trong một lần lên thăm vườn, bố em – anh Phan Thanh Phong (44 tuổi) gặp sạt lở núi, bị một tảng đá rơi trúng đầu, gây bại não, phải sống thực vật. Từ đó, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai của người mẹ. Hoàn cảnh khó khăn nhất lớp, nên ngày nào My cũng đi bộ hoặc đi nhờ xe bạn đến trường.

Khi thấy chúng tôi đến thăm, em ngượng ngùng mời mọi người vào nhà. Ngôi nhà của em cũng chính là quán nước nhỏ – nguồn thu nhập chính của gia đình. Mẹ của My, chị Nguyễn Thị Thùy Linh (45 tuổi) chia sẻ: Lúc rời Bình Dương vào Kon Tum lập nghiệp, gia đình có rẫy vườn, kinh tế cũng tạm ổn. Từ lúc anh Phong bị tai nạn, gia đình phải bán hết rẫy vườn, vay thêm tiền của người thân, bạn bè để chạy chữa.

Khi nhận được kết luận anh Phong bị bại não, không thể tự sinh hoạt nữa, tôi cùng các con bàng hoàng lắm. Thấy con mình buồn, tôi cũng chỉ biết an ủi rồi động viên các cháu. Không thể để các con phải nghỉ học giữa chừng, tôi tìm mọi cách để có tiền nuôi các con ăn học- chị kể, giọng run run.

Thùy My vừa chăm bố vừa tranh thủ ôn lại kiến thức trên lớp. Ảnh: V.T

“Lúc bố mới bị tai nạn, 3 anh em định nghỉ học hết vì sợ mẹ không nuôi nổi. Cứ mỗi lần đi bộ đến trường là em lại nhớ lại cảnh trước đây được bố đưa đón, bây giờ không thể nữa, xe máy cũng bán luôn rồi. Nhưng giờ em cũng đã quen. Em phải cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng bố mẹ” – My rưng rưng nói.

Thương mẹ một mình gồng gánh nuôi cả gia đình, người anh trai đầu của My khi học hết lớp 12 đã vào Bình Dương kiếm việc làm để phụ mẹ nuôi bố và các em. Nhận thức được nỗi vất vả, khổ cực của bố mẹ và anh trai, My luôn biết nhường nhịn, dạy dỗ em; phụ mẹ việc nhà và cố gắng học thật giỏi.

Biết mẹ bận rộn với việc bán hàng, sau giờ học, My lại vội về nhà phụ mẹ lo cơm nước, chăm sóc bố từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Vì bố chỉ ăn được cháo xay nhuyễn nên My phải dành nhiều thời gian để chăm bố.

My học giỏi tất cả các môn nhưng môn Toán là em yêu thích nhất. Năm lớp 8, em được chọn đại diện cho trường dự thi cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp huyện và đạt giải Nhì.

Khi được hỏi về ước mơ, My chia sẻ, em cố gắng học thật tốt, tiếp tục theo đuổi môn Toán để khi bước vào cấp 3 sẽ tham dự các kỳ thi học sinh giỏi. Sau này nếu có cơ hội, em mong được học đại học, có một công việc ổn định, giúp gia đình thoát khỏi cảnh khó khăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên cho biết: Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em My rất nỗ lực, phấn đấu trong học tập. Thành tích học tập của em luôn dẫn đầu trong lớp, tích cực tham gia các hoạt động trong lớp, giúp đỡ các bạn có thành tích học yếu hơn. Việc em đạt giải Nhì môn Toán cấp huyện là niềm tự hào cho giáo viên và học sinh nhà trường.

Theo Văn Tùng / Báo Kon Tum
Nguồn http://baokontum.com.vn/xa-hoi/uoc-mo-cua-co-hoc-tro-ngheo-hoc-gioi-16188.html