Phú Yên : Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc do dịch Covid-19

709
Do thị trường Trung Quốc ngưng thu mua nên người nuôi tôm hùm ở Phú Yên gặp khó

Trong những ngày này, tại các vùng chuyên nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) vắng lặng người mua – bán, vì thị trường lớn nhất là Trung Quốc ngừng thu mua.

Với việc tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được đã tiêu tốn thêm của người nuôi từ 1 – 3 triệu tiền thức ăn cho tôm, nên họ rất lo lắng trước dịch bệnh nCoV tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp.

Đang có 3.000 con tôm hùm quá lứa không thể xuất bán, ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Hầu hết tôm hùm sau Tết ở đây không có người mua…Thương lái họ chạy hết vì bên Trung Quốc hiện tại ngừng nhập tôm hùm.

“Hiện nay giá tôm hùm thấp hơn trước Tết khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg nhưng không có ai mua. Gia đình tôi hiện còn khoảng 3.000 con tôm hùm thịt đã đủ tuổi xuất bán, nhưng do không có người mua nên gia đình gặp khó khăn bởi chi phí tăng thêm mỗi ngày khoảng 3 triệu đồng mua thức ăn cho tôm…” ông Phong cho hay.

Không bán được nên mỗi hộ nuôi mất từ 1 – 3 triệu đồng/ngày tiền thức ăn cho tôm

Cũng lo lắng về tình hình không xuất bán được tôm hùm, ông Nguyễn Minh Tuấn, nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu chia sẻ: Tôm hiện tại ở mức dưới 0,4kg/con là chuẩn – giá cao, nuôi càng lớn thì thương lái sẽ cho xuống loại 2 – mất giá.

“Vừa mất 2 triệu đồng/ngày để mua thức ăn cho tôm, vừa sợ nuôi lớn thì mất giá, người nuôi ở đây đang cố gắng điều chỉnh giảm lượng thức ăn để bớt phí tổn chờ cơ hội xuất bán. Mong cho thị trường Trung Quốc thu mua lại, chứ không thì người dân chẳng biết làm sao” ông Tuấn nói.

Nói về những khó khăn của người nuôi tôm ở địa phương, ông Lê Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Trên địa bàn phường Xuân Yên hiện nay có gần 390 hộ nuôi tôm hùm, số lượng tôm hùm chưa bán được khoảng 200.000 con.

“Khoảng nửa tháng trở lại đây thương lái hầu như không thu mua, nếu có thu mua bán ở nội địa thì số lượng không đáng kể. Việc không xuất bán được ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân, cộng thêm tốn chi phí để nuôi kéo dài làm người dân rơi vào cảnh khó. Địa phương mong các cấp các ngành quan tâm gỡ khó cho người dân” ông Nam kiến nghị.

Theo thống kê của TX. Sông Cầu hiện nay ở địa phương có 10.000 lồng tôm đã đến kỳ xuất bán

Theo thống kê của TX. Sông Cầu, trên địa bàn toàn TX. có khoảng 70.000 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, trong đó gần 10.000 lồng nuôi có tôm đã đủ tuổi đến thời kỳ xuất bán nhưng do không có thương lái đến mua nên vẫn chưa bán được.

Nói về tình hình này, ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó trưởng phòng Kinh tế (TX Sông Cầu), cho hay: Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng cho nông dân, địa phương kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể, đồng thời các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác và thị trường nội địa nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm của nông dân.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang cố gắng tìm đầu ra cho con tôm hùm

“Đối với người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, tiếp tục chăm sóc tốt và bên cạnh đó cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán. Trong quá trình nuôi, người nuôi cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học để đảm bảo cho tôm tránh dịch bệnh” ông Anh khuyến cáo.

Theo Trung Thi / Dân Trí
Xem Bài Viết Gốc